Triển khai giải pháp thu thuế bảo vệ môi trường

2020-10-06 19:18:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, tính đến hết tháng 9/2020 tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) của tỉnh do ngành thuế quản lý mới đạt 8.200/12.355 tỷ đồng, bằng 67% kế hoạch năm. Trong đó, nguồn thu thuế bảo vệ môi trường theo dự toán được giao năm 2020 là 460 tỷ đồng, đến hết tháng 9/2020 mới thực hiện được 359 tỷ đồng. Với mục tiêu, quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao, Cục Thuế tỉnh đã tập trung rà soát tất cả các nguồn thu, trong đó có nguồn thu thuế bảo vệ môi trường thông qua lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trên thực tế, còn có một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nhập nguồn xăng dầu đầu vào từ doanh nghiệp đầu mối ở các tỉnh khác nên không thu được thuế bảo vệ môi trường tại tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi nhiều ý kiến, phân tích các doanh nghiệp của tỉnh có ngành nghề kinh doanh xăng dầu nên nhập hàng đầu vào từ chính các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại tỉnh. Theo đó, Công ty Cổ phần Hải Đăng, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã quyết định sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đối với Công ty Xăng dầu Bắc Thái. Trước mắt, Công ty sẽ ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Xăng dầu Bắc Thái với sản lượng tiêu thụ chiếm 50% trong tổng sản lượng kinh doanh của Công ty, dự kiến trong quý IV/2020, Công ty sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 4 đến 5 tỷ đồng...

Công ty Xăng dầu Bắc Thái và Công ty Cổ phần Hải Đăng thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác tại hội nghị

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và hoan nghênh Công ty Xăng dầu Bắc Thái và Công ty Cổ phần Hải Đăng đã tích cực đàm phán, thống nhất việc ký kết hợp đồng, góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh từ nguồn thuế bảo vệ môi trường. Đồng chí đề nghị, các cơ quan chuyên môn của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, tạo điều kiện tối đa để Công ty Xăng dầu Bắc Thái và Công ty Cổ phần Hải Đăng hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được thuận lợi, an toàn, hiệu quả, đúng quy định và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Giao Cục Thuế tỉnh tiếp tục rà soát, nắm bắt nguồn thu, làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trọng điểm, vận động các doanh nghiệp tập trung tiêu thụ sản phẩm của công ty xăng dầu đầu mối trong tỉnh để nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác thu ngân sách, tăng thu thuế bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh./.