Đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương khảo sát Đề án thành lập thị trấn Hóa Thượng

2022-05-19 15:49:00.0

Sáng ngày 19/5, Đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương do đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Đồng Hỷ để khảo sát việc lập Đề án thành lập thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ. Tham gia cùng Đoàn có lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan. Dự và làm việc với đoàn, phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị; về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện và lãnh đạo xã Hóa Thượng.

Đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 18/8/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 422/NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường thuộc TP. Thái Nguyên. Trong đó, thị trấn Chùa Hang là trung tâm huyện lỵ của huyện Đồng Hỷ điều chỉnh về TP. Thái Nguyên và thành lập phường Chùa Hang. Tại Đề án điều chỉnh địa giới hành chính TP. Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất, định hướng và xây dựng trụ sở cơ quan Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đồng Hỷ trên địa bàn xã Hóa Thượng.

Căn cứ vào các quy định, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các văn bản liên quan; chỉ đạo các sở, ngành, huyện Đồng Hỷ triển khai công tác xây dựng Đề án thành lập thị trấn Hóa Thượng. Trên cơ sở đó, xã Hóa Thượng đã chỉ đạo các xóm tổ chức thông tin, tuyên truyền về quan điểm, mục tiêu, vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của Đề án. Qua công tác lấy ý kiến cử tri, đã có 97,78% cử tri đồng thuận, nhất trí phương án thành lập thị trấn Hóa Thượng. Đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn, xã Hóa Thượng đã đáp ứng đủ 4/4 tiêu chuẩn (về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội) để thành lập thị trấn. Xã Hóa Thượng cũng đã được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí đô thị loại V tại Quyết định số 1299 ngày 28/4/2021.

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, làm rõ một số nội dung

tại buổi làm việc

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ

giải trình một số nội dung liên quan tại buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao tỉnh, huyện trong công tác chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập thị trấn Hóa Thượng trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng việc thành lập thị trấn Hóa Thượng là phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đồng chí đề nghị tỉnh Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ cần bổ sung, chỉnh sửa, cập nhật các thông tin, số liệu cho chính xác, hợp lý làm cơ sở để Bộ Nội vụ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét...

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế hiện trạng phát triển tại xã Hóa Thượng.

Đoàn công tác đi thực địa tại Nhà văn hóa xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng

Lê Nguyệt, Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)