Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ emtại Đồng Hỷ

2019-09-16 07:38:00.0

Chiều ngày 13/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019 tại huyện Đồng Hỷ. Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì chương trình giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Đồng Hỷ có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện và lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi giám sát

Trong giai đoạn 2015-2019, huyện Đồng Hỷ đã ban hành 85 văn bản về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong đó có 16 văn bản liên quan đến phòng, chống xâm hại trẻ em. Huyện tổ chức 40 buổi truyền thông cho cha mẹ trẻ em về Luật phòng, chống bạo lực và Luật trẻ em. Đồng thời huy động sự tham gia của trẻ trong việc bảo vệ trẻ em thông qua phổ biến kiến thức về nhận biết khu vực an toàn/không an toàn xung quanh trẻ, các hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ, kỹ năng thoát thân trong các trường hợp khẩn cấp... Toàn huyện duy trì 85 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 9 mô hình phổ biến kiến thức pháp luật để trợ giúp phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, bạo hành. 100% trường học trên địa bàn đã thực hiện dạy học lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em vào các môn học liên quan và chương trình ngoại khóa. Tính từ năm 2015-2019, toàn huyện xảy ra 13 vụ xâm hại trẻ em.

Qua buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá huyện đã quan tâm đến công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cũng như có những đầu tư cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, Đoàn kiến nghị cần tập trung giải trình một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền đã được quan tâm nhưng đa phần các gia đình có trẻ bị xâm hại đều chưa chủ động trong việc khai báo thông tin; hiệu quả hoạt động của đội ngũ công tác viên công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em còn thấp; công tác trợ giúp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Hùng đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời, cần xem xét lại hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)