Đồng Hỷ: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ

2019-09-13 16:36:00.0

Sau cơn mưa lớn đêm ngày 9, rạng sáng ngày 10/9 và thời tiết diễn phức tạp đến hết ngày 12/9, huyện Đồng Hỷ đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng về tài sản. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các địa phương, hiện cuộc sống của nhân dân trên địa bàn đã dần trở lại ổn định.

Lãnh đạo tỉnh, huyện động viên hộ chăn nuôi bị thiệt hại sau mưa lũ tại xã Quang Sơn

Xã Quang Sơn là một trong những địa phương của huyện Đồng Hỷ có nhiều thiệt hại nhất sau trận mưa lớn vừa qua. Vẫn chưa hết bần thần vì bao tài sản, vốn liếng của gia đình bị cuốn trôi theo dòng lũ, bà Nguyễn Thị Quý, xóm Đồng Thu 2 cho biết: Do trang trại gà nằm gần bờ suối nên gia đình đã rất hoảng loạn khi nước đột ngột dâng cao và không kịp xoay sở cứu hơn 6.000 con gà thịt chuẩn bị đến kỳ xuất bán.

Ông Lê Xuân Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn cho biết thêm: "Ngoài trang trại gà của bà Quý bị ngập, ngay gần đó còn có nhà của gia đình anh Triệu Huy Hoàng, xóm La Tân bị đất đồi vùi lấp một phần nhà ở và nhiều tài sản. Có gần 30 ngôi nhà, nhiều ao cá, diện tích lúa, ngô bị ngập, hơn 100m tường rào nhà dân bị đổ sập... Trước diễn biến đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã huy động lực lượng dân quân và các phương tiện tại chỗ tập trung cứu trợ, khắc phục hậu quả do mưa lũ, đặc biệt là sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn".

Tại xã Nam Hòa, gia đình chị Đặng Thị Tư ở xóm Trại Gião những ngày này đang có nhiều lực lượng tới giúp dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc. Một diện tích lớn đất đồi chè phía sau nhà đã đổ sụp xuống khu vực nhà bếp, gây sập nhiều mảng tường xây kiên cố. Nhớ lại giây phút kinh hoàng đó, chị Tư chia sẻ: "Hai mẹ con tôi hốt hoảng đi gọi hàng xóm nhờ giúp đỡ, thấy đất vùi lấp xe máy mà không dám vào để lôi ra. Gia đình tôi rất cám ơn chính quyền và lực lượng dân quân của xã đã kịp thời có mặt, giúp tôi yên tâm thêm phần nào".

Trao đổi với chúng tôi về tình hình địa phương sau mưa lũ, đồng chí Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: Hiện nay, ước diện tích cây ngô lúa của địa phương bị ngập là 50 ha, riêng tại khu dân cư Cầu Đất là hơn 10 ha. Tuy nhiên nước đã rút hết. Chúng tôi đang tập trung hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng theo khuyến cáo của ngành chức năng. Còn đồng chí Dương Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Cây Thị thì cho biết: Chúng tôi đã tổng hợp sơ bộ để báo cáo huyện và chỉ đạo nhân dân tập trung khắc phục, trong đó lưu ý đến việc thu dọn rác tại các cánh đồng, dựng lại lúa đang trong giai đoạn phơi mầu để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về sản lượng lương thực.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao, đêm ngày 9, rạng sáng ngày 10/9 trên địa bàn huyện có mưa rất to, kèm lốc, sét. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng mưa lớn gây thiệt hại nặng về tài sản. Nhiều tuyến đường, cánh đồng, trang trại gà bị ngập lụt; nhiều thiết bị điện của các cơ quan nhà nước và nhân dân bị sét đánh hỏng, một số xóm bị cô lập… Ước thiệt hại trong toàn huyện là hơn 12 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã nhanh chóng tổ chức kiểm tra, chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là cắt cử lực lượng tại các vị trí có nguy cơ mất an toàn để hỗ trợ và cảnh báo nhân dân.

Hiện mực nước trên sông Cầu và một số suối trên địa bàn huyện vẫn còn cao nhưng không còn tình trạng ngập cầu tràn hoặc nước tràn ở mức an toàn, nước tại các cánh đồng cơ bản rút sau lũ. Chiều ngày 10/9, tình trạng mất điện được khắc phục, ngày 11/9 các nhà trường hoạt động trở lại như bình thường. Ngày 12/9, trên địa bàn huyện xảy ra một cơn mưa lớn nhưng may mắn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này là giúp người dân ổn định sản xuất và cuộc sống, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã có các văn bản chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả và hỗ trợ cho dân. Ngay sau khi nước rút, tranh thủ có nắng, nông dân các địa phương trong huyện đã tập trung ra đồng khắc phục thiệt hại. Một số công trình, đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng tiếp tục được các lực lượng tham gia nạo vét, sửa chữa, giúp người dân an tâm đi lại, sản xuất. Đồng thời, cán bộ chuyên môn của huyện và các xã thị trấn đang tập trung vệ sinh môi trường, nguồn nước sạch, phòng chống dịch bệnh; tích cực rà soát, thống kê chính xác thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ cho nhân dân theo đúng quy định.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy khẳng định: "Công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong quá trình điều hành phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Sau thời gian mưa lũ vừa qua, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương phải phối hợp thống nhất, đồng bộ để giải quyết, khắc phục thiệt hại triệt để nhất và nhanh nhất có thể, đảm bảo ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn".

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)