Đoàn thanh niên xã Cây Thị tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915

2020-07-14 16:38:00.0

Nhân 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020), sáng 14/7, Đoàn thanh niên xã Cây Thị tổ chức cho đoàn cựu thanh niên xung phong, đoàn thanh niên xã đi dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại Nhà tưởng niệm TNXP Đại đội 915, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã kính cẩn đặt vòng hoa, thắp nén hương thơm và dành một phút mặc niệm tri ân công lao to lớn của cán bộ, đội viên Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tháng 12 năm 1972, trong chiến dịch không kích 12 ngày đêm bằng B52 - chiến dịch ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của quân đội Mỹ vào Hà Nội và các vùng phụ cận, Thái Nguyên là 1 trọng điểm phá hủy. Ngay trước Lễ giáng sinh đêm 24/12, 60 thanh niên của Đại đội 915, Đội 91, TNXP Bắc Thái đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự từ ga Lưu Xá để chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong số đó, phần lớn đều là nữ, là người dân tộc thiểu số, tuổi đời mười tám, đôi mươi. Sự hy sinh của các anh, các chị là tổn thất to lớn ở mặt trận hậu phương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Sau chương trình dâng hương, đoàn cựu thanh niên xung phong, đoàn thanh niên xã Cây Thị đã tham quan Khu di tích lịch sử Quốc gia, Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915.