Chi trả 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản

2017-08-09 14:47:00.0

Các hộ dân ở xóm Kim Cương, xã Cây Thị nhận tiền hỗ trợ.

Ngày 9-8, tại xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ sản lượng lúa trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản cho bà con.

Theo phương án đã được phê duyệt đợt 1 năm 2017, địa bàn huyện có gần 20 ha lúa của 129 hộ dân tại xóm Kim Cương, Trại Cau, xã Cây Thị và tổ 14, thị trấn Trại Cau được hỗ trợ sản lượng. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên chi trả. Các hộ dân đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Tình trạng sụt lún đất tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị đã diễn ra từ lâu. Tổng diện tích đất ruộng bị sụt lún ảnh hưởng tới canh tác qua kiểm kê là trên 21 ha. Sau nhiều buổi làm việc giữa các bên liên quan, mức hỗ trợ sản lượng được thống nhất là 2 vụ/năm, tính theo đơn giá thóc hiện hành do Nhà nước quy định và năng suất trung bình tại xã Cây Thị. Năm 2017, năng suất bình quân của cây lúa của địa phương được xác định là 52,2 tạ/ha, đơn giá thóc được tính 7.000 đồng /kg.

Sau khi chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên vẫn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi tình trạng sụt lún để tiếp tục có phương án giải quyết kịp thời.