Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam

2020-08-10 14:47:00.0

Sáng ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Cây Thị tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam (10/8/1961-10/8/2020).

Về dự có các đồng chí trong BTV Đảng ủy xã Cây Thị, các đồng chí trưởng các ban, ngành đoàn thể địa phương, bí thư chi bộ, trưởng 7/7 xóm cùng 15/15 đồng chí là hội viên hội chất độc da cam xã.

Tại hội nghị đồng chí Hoàng Văn Tám – Phó BTTT Đảng ủy xã đã phát biểu, tặng hoa và động viên các Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Cây Thị cần cố gắng khắc phục khó khăn chung tay cùng với địa phương phát triển kinh tế và xây dựng quê hương Cây Thị ngày càng giàu, đẹp.

Đồng chí Hoàng Văn Tám – Phó BTTT Đảng ủy xã đã phát biểu tại Hội nghị

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin nhằm ngăn chặn bước tiến của lực lượng vũ trang cách mạng. Cách đây 59 năm, ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ rải chất độc da cam/dioxin xuống Việt Nam. Trong 10 năm (1961 -1971), quân đội Mỹ đã tiến hành gần 20.000 vụ phun rải với 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 61% chất da cam (chứa 366kg dioxin) xuống 26.000 thôn, bản. Diện tích bị ảnh hưởng là hơn 3 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam.

Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm và hơn 3 triệu người là nạn nhân. Ngoài hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng vì phơi nhiễm độc chất đáng sợ này, con cháu của họ cũng đang phải vật lộn chống chọi với các di chứng, bệnh tật hiểm nghèo như liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù lòa, câm điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh.

Sau khi ôn lại 59 năm thảm họa da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Cây Thị đã báo cáo hoạt động Hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ thời gian tới. Theo đó, Hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả của chất độc da cam/ dioxin đối với môi trường và con người. Chủ động tham mưu cho xã về giải quyết chính sách cũng như huy động nguồn lực trong xã hội nhằm động viên, hỗ trợ các gia đình vươn lên ổn định trong cuộc sống.