Tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện

2020-08-31 13:45:00.0

Sáng 31/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp với UBND xã Cây Thị tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện cho 50 đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng xóm, các chi hội trưởng 7/7 xóm trên địa bàn.

Hội nghị đã được nghe cán bộ BHXH huyện tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện; giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện. Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để BHXH huyện đối thoại trực tiếp với các đại biểu liên quan đến chính sách này, như: đối tượng, đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí, chế độ tử tuất...

Đ/c Trần Thị Huệ - Giám đốc BHXH Đồng Hỷ triển khai chính sách BHXHTN tại xã Cây Thị

BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt cho người lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu. Người tham gia BHXH tự nguyện đóng đủ 60 tháng và đang nhận lương hưu khi mất sẽ được nhận mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở; được hưởng trợ cấp tuất một lần. Nhằm nâng cao hơn nữa tính nhân văn của chính sách này, tiếp sức và chung tay với người lao động, Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện như: người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng; người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%... Đây là chính sách An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, rất mong các cấp, các ngành tuyên truyền sâu rộng để chính sách đến được tất cả người dân, để tiến tới toàn dân hết tuổi lao động đều được hưởng lương hưu./.