UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp liên quan giải quyết dứt điểm hậu quả sụt lún

2017-11-07 14:32:00.0

Một số hộ dân tại xóm Hòa Bình, Xã Cây Thị đã phải chống nhà và dựng lán tam ra bên ngoài để ở

Trước thực tế tiếp tục có những trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng sụt lún do khai thác khoáng sản tại khu vực Mỏ sắt Trại Cau, thuộc địa bàn huyện Đồng Hỷ, ngày 7-11, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan để có phương án giải quyết kịp thời vấn đề trên. Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

* Di dời khẩn cấp 2 hộ dân bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng ra khỏi vùng sụt lún

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Đồng Hỷ, hiện tại có 131 hộ dân thuộc xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hiện tượng sụt lún, mất nước do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra. Hiện có 6 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rạn nứt nhà cửa, nơi ở không an toàn. Trong đó có 4 hộ bị ảnh hưởng ở mức độ 1 và 2 hộ bị ảnh hưởng ở mức độ 3 (tức là cấp độ D - cấp nguy hiểm cao nhất cần phải di dời). Huyện Đồng Hỷ đã hỗ trợ 2 hộ bị ảnh hưởng cấp độ D là gia đình ông Nguyễn Văn Cốt và gia đình ông Trần Xuân Đấu (xóm Hòa Bình, xã Cây Thị) ra bên ngoài làm lán ở tạm, tránh nguy hiểm đến tính mạng. UBND huyện Đồng Hỷ đề nghị hai doanh nghiệp liên quan là Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên có trách nhiệm hỗ trợ di dời và cùng phối hợp giải quyết để người dân địa phương ổn định cuộc sống.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, thống nhất tại cuộc họp, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nhữ Văn Tâm yêu cầu: UBND huyện Đồng Hỷ chủ trì phối hợp với Công ty CP Gang thép Thái Nguyên tiến hành ngay các bước bồi thường, hỗ trợ di dời khẩn cấp 2 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng ra khỏi vùng sụt lún. Thời gian di dời phải xong trước ngày 10-11-2017. Đối với 4 hộ dân còn lại, tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, sẵn sàng di dời khi cần thiết. Những hộ nằm trong phạm vi xen kẹp giữa hai dự án khai thác khoáng sản của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên, yêu cầu hai đơn vị có trách nhiệm phối hợp lên phương giải phóng mặt bằng.

Về lâu dài, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp liên quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện ngay các bước đánh giá tác động của quá trình khai thác khoáng sản để dự báo mức độ, phạm vi ảnh hưởng, từ đó cân nhắc quá trình khai thác cũng như phương án giải phóng mặt bằng, di dời dân cư. Đồng chí cũng mong muốn các doanh nghiệp đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, tránh đùn đẩy làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của tỉnh và lợi ích chính đáng của người dân.

Sơn Trường