XÃ CÂY THỊ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KẾT LUẬN ĐỊA BÀN LẬP BẢN ĐỒ TÌM KIẾM, QUY TẬP HÀI CỐT LIỆT SĨ.

2019-03-11 09:30:00.0

Đ/c Trung tá Nguyễn Việt Tuấn - Chính trị viên Ban CHQS huyện.

Sáng ngày 8/3/2019, UBND xã Cây Thị tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Về dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trung tá Nguyễn Việt Tuấn – Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Đồng Hỷ.

Sau khi nhận được Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 24 tháng 7 năm 2018 của UBND huyện Đồng Hỷ, Đảng ủy, UBND xã Cây Thị đã quán triệt và tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cơ quan cấp trên; Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nội dung công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo đúng quy định.

UBND xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã, các cơ quan, ban ngành đoàn thể và 08 xóm trên địa bàn xã tuyên truyền, phổ biến đến từng hội viên, đoàn viên và nhân dân trên toàn xã về ý nghĩa tầm quan trọng công tác cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ, việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã.

UBND xã đã thành lập Tổ công tác, để triển khai và phát động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sỹ trên địa bàn, mộ liệt sĩ ngoài nghĩa trang, đồng thời chỉ đạo các xóm phát phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ đến từng hộ gia đình (Mẫu số 01/PTTLS).

Từ ngày 28/12/2018 đến ngày 15/1/2019 các xóm tổ chức phát phiếu thu thập thông tin với các hộ dân đồng thời thu phiếu để tổng hợp, kết luận địa bàn xóm. Lấy xóm Cây Thị làm xóm điểm để kết luận địa bàn xóm, sau đó các xóm còn lại tổng hợp và kết luận địa bàn.  Tổng toàn xã có 08 xóm và đã triển khai trên 08 xóm, tổng số hộ dân toàn xã 951hộ, đã cấp và tổng hợp kết quả phiếu mẫu số 01/PTTLS là 869 phiếu.

( Còn lại 82 hộ do tách hộ ở liền kề và do nhu cầu cuộc sống đi làm ăn xa thậm chí tết cũng không về)

Kết quả tổng hợp các xóm như sau:

a) Tổng số liệt sĩ chôn cất ban đầu trên địa bàn: 01 trong đó

- Số lượng liệt sĩ địa phương: Không

- Số lượng liệt sĩ địa phương khác: 01 (quý I  năm 2013 đã được nhà nước quy tập về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh tại Dốc Lim Thái Nguyên).

- Số lượng liệt sĩ là bộ đội: Không

- Số lượng liệt sĩ là TNXP: Không

- Số lượng liệt sĩ là du kích: Không

- Số lượng liệt sĩ là Công nhân Gang thép Thái Nguyên: Không.

b) Số lượng mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập trên địa bàn: 01

c) Số lượng mộ liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập trên địa bàn: Không

d) Khu vực, địa bàn có mộ liệt sĩ, đã tìm kiếm, quy tập xong: Không

đ) Khu vực địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ, đã tìm kiếm quy tập nhưng chưa hết, cần phải tìm kiếm quy tập tiếp: Không

e) Khu vực địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ, nhưng chưa tổ chức tìm kiếm quy tập: Không

g) Khu vực, địa bàn đã tìm kiếm, quy tập nhưng chưa có kết quả: Không

h) Khu vực địa bàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không có thông tin: Không

i) Khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ nhưng chồng lấn địa giới hành chính với địa phương khác: Không

Công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ danh sách liệt sỹ địa phương đang quản lý:

* Tổng số liệt sĩ: 13

- Số đã chuẩn hóa thông tin (Các thông tin liên quan đến liệt sĩ): Không liệt sĩ.

- Số chưa chuẩn hóa thông tin: 13 liệt sĩ (Chỉ có năm sinh, năm hy sinh).

- Số liệt sĩ đã được quy tập vào nghĩa trang:   5 liệt sĩ trong đó (nghĩa trang liệt sĩ huyện =3 liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ ở địa phương khác = 2 liệt sĩ, gia đình 1 liệt sĩ.

- Số liệt sĩ chưa được quy tập vào các nghĩa trang:  7 liệt sĩ.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là công việc thường xuyên được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng chung tay tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ./.